Hiệu quả của một giải pháp sáng kiến

Thứ Ba 7:57 07/06/2016

Vừa qua, tại Lễ trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quảng Ninh lần thứ V (2014 - 2015), ông Ngô Thế Phiệt - Giám đốc Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin cùng nhóm tác giả đã vinh dự nhận giải nhì cho giải pháp:

“Nghiên cứu áp dụng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành có cơ cấu hạ trần thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thácvà nhận giải ba cho giải pháp: “Nghiên cứu cải tiến công nghệ thi công đào các đường lò có độ dốc lớn (đến 90o) bằng công nghệ khoan dẫn sử dụng máy khoan robbins đường kính 1,4 mét”.

Đặc biệt, bên cạnh việc đóng góp 2 giải pháp có giá trị trên, trong năm 2014, ông Ngô Thế Phiệt và các cộng sự đã tìm ra giải pháp: “Nghiên cứu áp dụng vì neo bê tông cốt thép có phụ gia đông cứng nhanh phục vụ chống giữ lò tại các đường lò”. Đây là giải pháp duy nhất của tỉnh Quảng Ninh thuộc lĩnh vực Công nghệ vật liệu đạt giải ba tại Hội thi sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2014.

Trong những năm qua, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm - Vinacomin (nơi trước đây ông Ngô Thế Phiệt làm giám đốc) sử dụng công nghệ chống giữ lò đá bằng vì chống thép, vì neo. Để đẩy nhanh tốc độ đào lò tại  các đường lò trong khu vực đất đá cứng, ổn định, phân lớp dày, Công ty đã chú trọng chống giữ bằng vì neo bê tông cốt thép thông qua quá trình sử dụng vữa bê tông ướt bơm vào trong lỗ khoan neo. Sau thời gian áp dụng cho thấy vì neo bê tông cốt thép có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp nhưng thời gian đông cứng chậm, chịu tải ban đầu kém, công tác khoan nổ mìn tiến gương ảnh hưởng lớn tới quá trình ninh kết của vữa bê tông trong vì neo vừa lắp đặt. Để khắc phục nhược điểm trên, nhóm tác giả đã ứng dụng vì neo chất dẻo cốt thép (chất dẻo CK23 - 35 do Viện Khoa học công nghệ mỏ sản xuất) tại các gương đường lò đào trong đó có các đường lò xây dựng cơ bản mức -300 mét. Giải pháp ưu việt hơn so với công nghệ cũ ở chỗ: quá trình thao tác đơn giản, khả năng chịu lực sau khi lắp đặt nhanh (từ 2 đến 10 phút), phù hợp với công nghệ thi công đào lò bằng khoan nổ mìn. Sau khi áp dụng giải pháp trên đã góp phần nâng cao năng suất và giảm hao phí lao động của người công nhân khi khoan lỗ neo. Bên cạnh đó, sản phẩm có tính kiềm, không ảnh hưởng tới môi trường cũng như điều kiện làm việc của người lao động. Ngoài ra, giải pháp còn góp phần bảo vệ rừng qua việc thay thế các vật liệu gỗ để chống giữ đường lò. Với hiệu quả thu được, giải pháp đã được Hội đồng Sáng kiến thẩm định có giá trị làm lợi đạt 231 tỷ đồng.

 

Hiện nay giải pháp đang được áp dụng tại các đường lò sản xuất than của Công ty Cổ phần Than Hà Lầm - Vinacomin để chống giữ đường lò đá có độ cứng ổn định, phân lớp dày, kể cả khu vực đất đá có chứa nước ngầm. Giải pháp áp dụng thành công đã mở ra hi vọng có khả năng áp dụng rộng rãi tại các gương lò đào khác có điều kiện tương tự tại Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin sau khi Núi Béo hoàn thiện giai đoạn xây dựng cơ bản của Dự án đầu tư công trình khai thác hầm lò công suất 2 triệu tấn/năm.

Với những đóng góp góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2014 và 2015, cũng tại Lễ trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quảng Ninh lần thứ V (2014 - 2015), ông Ngô Thế Phiệt đã được Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen về những thành tích đạt được trong lĩnh vực sáng tạo khoa học kỹ thuật./.
 
Hoàng Hiền 

Thuc phamThan Hà TuThan Quang hanhThan Nam MẫuThan Hà LầmvinacominCong Nghe MoThan Hòn gaiKiểm soát vào ra NBCGiám sát khí mỏ