Tráng A Dủa - anh thợ lò ngại nói về mình

Thứ Tư 10:16 06/09/2023

Tráng A Dủa sinh năm 1990 người dân tộc H’mông quê ở xã Sàng Má Sáo, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai. Học xong lớp 12 trường dân tộc nội trú huyện, Dủa theo học một lớp trung cấp tại trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai và tốt nghiệp năm 22 tuổi. Khi về công tác tại xã Sàng Má Sáo, Dủa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay sau đó 2 năm.

Trải qua 5 năm làm việc tại địa phương, Dủa quyết định đổi hướng nghề nghiệp, chọn vùng đất Quảng Ninh để lập nghiệp mặc dù lúc đó anh đang là cán bộ xã có uy tín. Dủa thuộc lứa thợ lò đầu tiên được Than Núi Béo cử đi đào tạo nghề khai thác mỏ hầm lò tại trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Học xong, Dủa làm việc tại Công ty từ năm 2017 đến nay. Được tiếp nhận thanh niên vùng cao có sức khỏe, học hành “đến nơi đến chốn” lại là đảng viên về làm việc quả thật rất đáng quý đối với bất cứ đơn vị sản xuất than nào, đặc biệt là với Núi Béo - một doanh nghiệp mới chuyển hướng khai thác sang hầm lò hiện đang cần nhiều lao động giỏi. Âu đó cũng là cái duyên của Dủa với Than Núi Béo.

 

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, Dủa nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới, nhanh chóng làm quen với văn hóa công nhân mỏ và sống hòa đồng cùng anh em trong đơn vị. Luôn làm việc có trách nhiệm và cần cù, chịu khó, năm nào Dủa cũng được công nhận Lao động tiên tiến, năm 2021 anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Đảng ủy Công ty tôn vinh là tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”. Đặc biệt, trong 2 năm liên tục vừa qua, Dủa đã đạt mức thu nhập 300 triệu đồng/năm. Hiện nay anh được phân công là trưởng nhóm đào lò đồng thời là một trong những An toàn - Vệ sinh viên tích cực của đơn vị.

Ở Công trường Đào lò 1 nơi Dủa đang làm việc, từ quản đốc, phó quản đốc đến anh em đồng nghiệp ai ai cũng quý anh. Đồng chí bí thư chi bộ, quản đốc Nguyễn Khắc Hiệp chia sẻ: “7 năm làm việc tại Công trường, đảng viên Tráng A Dủa luôn gương mẫu, có tác phong làm việc nghiêm túc, là tấm gương sáng về lao động sản xuất cho các thợ lò trẻ noi theo. Đơn vị đang có hướng  xây dựng anh là một trong những nhân tố nòng cốt của Công trường”.

Trong một lần cùng đoàn với Dủa dịp Công ty tổ chức cho người lao động đi du lịch, khi tôi hỏi cảm nhận về vùng đất Quảng Ninh, Dủa chia sẻ: “Quảng Ninh là tỉnh giàu, đẹp và Hạ Long là thành phố đáng sống. Em đang muốn tìm vợ để ở lại lâu dài với Quảng Ninh đây, chị làm mối cho em nhé”.

 

Ngoài giờ làm, Dủa hay tham gia tập luyện thể thao trong đó có môn Đẩy gậy - một trong những môn thể thao dân tộc đặc trưng quê anh. Mỗi lần Công ty tổ chức giải này, các trận đấu anh tham gia luôn thu hút đông đảo công nhân c vũ bởi anh có cách thi đấu rất chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Nhiều lần tôi đề nghị viết về Dủa nhưng lần nào em cũng từ chối. Lý do đơn giản Dủa đưa ra là không muốn trở thành người nổi tiếng”. Hàng ngày, hàng ca, Tráng A Dủa và các đồng nghiệp của anh đang cần mẫn, âm thầm cống hiến sức mình vì sự nghiệp sản xuất than cho quê hương, đất nước. Cảm ơn anh đã chọn Quảng Ninh là quê hương thứ hai của mình và chọn Than Núi Béo là nơi lập nghiệp, gắn bó./.

Hoàng Hiền


vinacominThan Hà LầmThuc phamKiểm soát vào ra NBCCong Nghe MoThan Hòn gaiGiám sát khí mỏThan Nam Mẫu